Việc sản xuất ra nguồn lương thực, thực phẩm không chỉ tốn nhân công mà còn phải sử dụng các chất hóa học, thuốc trừ sâu, phân bón… hoang toàng thực phẩm đồng nghĩa với việc hoang toàng những chí phí cho sinh sản, nhiên liệu trong quá trình chuyển vận
Vòng quẩn giữa ô nhiễm môi trường và thực phẩm bẩn, nên, vẫn luôn là cuộc đua chưa hề có điểm dừng! Chương trình Lương thực thế giới (WFP) đã thành lập tổ chức đặc biệt, mang tên “Cứu nguy lương thực” (Save Food) và kêu gọi các quán ăn vận dụng những biện pháp hợp để sao cho thức ăn không bị phung phá quá quắt như hiện giờ và bước đầu đã thu được thành công.
Với Việt Nam, chưa bao giờ người dân hoang mang như lúc này khi cứ mỗi ngày trôi hỗ tương thêm một vụ thực phẩm “bẩn” bị vạch trần: Rau bẩn, bún bẩn, sữa bẩn, thậm chí gạo cũng không là ngoại lệ. Đồng thời, nhiều thực phẩm bị thối rữa, phát thải khí mêtan, ảnh hưởng đến môi trường. Đấy là chưa kể phân bón, thuốc bảo vệ thực vật và nhất là công sức của nông dân.
Ngay cả khi đi ăn tiệc buffet, một nếp khó bỏ của khá đông người là lấy thức ăn nhiều hơn lượng thân thể mình có thể tiếp nhận, sau đó bỏ lại. Theo Viện Công nghệ sinh vật học và Công nghệ thực phẩm - Đại học Bách khoa Hà Nội, nguồn rác thải lẫn lộn trên không chỉ gây ô nhiễm môi trường mà còn là nguyên cớ gây nên nhiều dịch bệnh.
Vơ những thức ăn thừa này đều được xử lý một cách đơn giản nhất là… bỏ vào thùng rác. Nếu dùng không hợp lý các nguồn thực phẩm không chỉ tác động đến môi trường, mà còn vung phí trong tuốt luốt chuỗi sản xuất và tiêu thụ thực phẩm. Để sinh sản được 1kg gạo tốn hơn 1.
Điều này dẫn đến lượng lương thực không nhỏ bị thất thoát ngay trên đồng ruộng. Bữa cơm chỉ có cơm trắng và cá khô kho mặn chát của học sinh ở huyện Bát Xát, Lào Cai.
Để bữa ăn có chất đạm, những xuân đường nơi đây phải bắt nhái, nòng nọc, ve sầu… về “cải thiện”. Đồng thời, cứ 7 người trên thế giới có 1 người đói và hơn 20. Nước ta là một nước sinh sản nông nghiệp, là một trong những nước xuất khẩu nông sản hàng đầu trên thế giới nhưng hầu hết việc sản xuất vẫn còn thô sơ. 000 người. Mới đây, một số tờ báo viết về cuộc sống của những đay măng non ở huyện xã Sơn Thủy, huyện Quan Sơn, Thanh Hóa.
Chưa kể, các loại nước rỉ rác nảy cũng là nguy cơ gây ô nhiễm trầm trọng, nếu không có công nghệ xử lý hiệu quả. Trong 1 giây, 1ha lúa cần lượng nước tương đương nước sinh hoạt cho 1.
Tại các nước phát triển, cung vượt qua cầu, nông dân thường sinh sản nhiều hơn lượng hàng hóa cấp thiết để phòng tình trạng thiếu hụt do thời tiết xấu, chuyên chở khó khăn… Tại các nước đang phát triển- trong đó có Việt Nam, thực phẩm mất mát bắt nguồn từ tình trạng yếu kém của hạ tầng, kỹ thuật. Sử dụng lãng phí thực phẩm đang trở nên một thực tế đáng buồn ở các tỉnh thành, những nơi kinh tế phát triển, người dân thừa thãi nguồn thức ăn.
Đáng buồn hơn, sự hoang toàng này đôi khi xuất phát từ chính ý thức của người dân. Hệ quả thế tất là. Còn tại một số quán ăn ở Mỹ, nếu số thức ăn bỏ phí đủ mức chịu phạt, khách hàng sẽ phải trả thêm 30% giá trị bữa ăn. Để mặc cho rác thải hoành hành, thấm ngược vào nguồn nước ngầm, nguồn đất và chính người dân gánh chịu hậu quả.
Nhàng nhàng mỗi ngày, bãi rác Nam Sơn phát sinh hơn 1. Người dân đang tự hủy hoại sức khỏe của chính mình mỗi ngày khi sống trong bầu không khí ô nhiễm, sử dụng nguồn nước đang càng ngày càng đi xuống về chất lượng và ăn những thực phẩm ảnh hưởng trực tiếp từ nguồn đất ô nhiễm và các hóa chất độc hại.
Ngay ở Arab Saudi- nơi được xem là “sống trên tiền” nhờ nguồn tài nguyên dầu lửa lớn nhất thế giới- các quán ăn cũng bắt đầu ứng dụng hình thức phạt tiền những khách hàng bỏ phí thức ăn.
000 trẻ em dưới 5 tuổi chết mỗi ngày vì đói. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, hoang phí lương thực cũng chính là hoang các nguồn tài nguyên thiên nhiên, Đồng thời gây ra những ảnh hưởng bị động đến môi trường.
Các em đành cải thiện bữa ăn bằng cách trồng thêm rau hoặc xách thêm ít cơm, thức ăn tự kiếm được hoặc từ nhà mang đi.
Tại các bữa tiệc, đặc biệt là các bữa tiệc cưới hiện giờ (ở nhà hàng cũng như tại gia đình), hồ hết khách khứa chỉ ăn uống sơ lược, mâm cỗ vẫn còn nguyên. Không khó khăn gì để bắt gặp những hình ảnh về sự phung phá thực phẩm của người dân.
T. Một số nước khác ở Châu Âu- trong đó có Bồ Đào Nha, cũng đang áp dụng mức phạt tương tự. Cơ sở chế biến, đóng gói và kho chứa thực phẩm không đủ sức bảo quản thực phẩm tươi ngon lâu, đường sá đi lại khó khăn… cũng là căn do đã khiến một lượng lớn thực phẩm bị bỏ lại trên đường từ cánh đồng tới người tiêu dùng.
Nhiều người vẫn cho rằng, ô nhiễm môi trường vốn là hậu quả nặng nề của việc thương mại hóa, sản xuất… Song ngoài những hoạt động mang tính vĩ mô này, việc vung phí lương thực mỗi ngày- được thải ra môi trường của chính từng người dân- đang trở thành một đe dọa mới cho môi trường sống và cho chính bản thân người dân.
Khối lượng này tương đương với giá trị sản xuất được của khu vực Châu Phi cận Sahara. 400 lít nước. Theo tâm tính, lúa là cây trồng rất khát nước. Tại Hồng Kông, mỗi món ăn đã gọi ra nhưng không dùng hết, khách hàng phải trả thêm 1,5 đôla Hồng Kông. Lề thói xấu Mới đây, Ngày Môi trường thế giới 2013 chọn lựa chủ đề về hoang thực phẩm để báo động nạn ô nhiễm môi trường.
700m 3 nước rỉ rác. Tại các quán cơm, không ít người gọi suất cơm nhưng chỉ ăn hết một nửa, thậm chí chút ít rồi bỏ. Một số liệu mà Viện Dinh dưỡng nhà nước vừa ban bố: Gần 21% trẻ thơ vùng nông thôn bị suy dinh dưỡng - tỉ lệ này cao gấp đôi so với trẻ mỏ đô thị.
Với cầm cố duy trì sự sống cho 7 tỉ người trên toàn thế giới, FAO ước lượng khoảng 1/3 sản lượng thực phẩm toàn cầu hoặc là bị vung phí hoặc bị mất mát. Không chỉ các em học sinh, mà ngay bữa ăn của những thầy vùng cao cũng vô cùng thiếu thốn.
Một thân phụ Trường TNCS Mường Lạn (huyện Mường Ảng, Điện Biên) cho biết, phần đông bữa ăn của các em học sinh tại trường chỉ có gạo trắng và muối.
Ảnh: Dương Hà Trong khi đó, số người bị đói và chết vì thiếu lương thực là con số không nhỏ. Nếu chúng ta mỗi người chỉ để hoang toàng một bát cơm, sẽ phí phạm cả một nguồn tài nguyên không nhỏ.
Một ví dụ về sự ô nhiễm môi trường đang tác động trái lại đến nguồn tài nguyên, gây hại cho sức khỏe của chính người dân: Tại bãi rác Nam Sơn (Sóc Sơn, Hà Nội), dù rằng là nơi có công nghệ xử lý rác tiền tiến nhất phía Bắc, song vẫn không xử lý nổi những rác thải hữu cơ (thực phẩm thừa). Hiện nhiều cửa hàng ăn trên thế giới đã đưa ra lời cảnh báo nếu khách hàng gọi quá khả năng dùng bữa của mình, tùy theo chừng độ thức ăn thừa, sẽ bị phạt tiền.
Trong đó, chất thải thực phẩm là một nguồn thải khổng lồ đối với tài nguyên thiên nhiên và gây ra các tác động thụ động về môi trường. Học sinh Trường Tiểu học Sảng Ma Sáo (Bát Xát, Lào Cai) dù được cải thiện hơn một chút với cơm và cá khô kho mặn chát, thì vẫn vững chắc bữa ăn của các em không thể nào bảo đảm dinh dưỡng. Theo đánh giá của Cục Cảnh sát phòng, chống tù đọng về môi trường - Bộ Công an, Việt Nam là một trong những nhà nước có tỉ lệ người mắc và tử vong do bệnh ung thư cao hàng đầu thế giới.
Đây là nghịch lý đau lòng giữa việc hoang toàng thực phẩm ở đô thị và thiếu thực phẩm ở nông thôn. Theo Tổ chức Nông-Lương Liên Hợp Quốc (FAO), mỗi năm có 1,3 tỉ tấn lương thực bị hoang toàng. Tỉ dụ, một cửa hàng ăn ở thủ đô của Litva, nếu khách hàng để thừa đồ ăn quá nhiều sẽ bị trả gấp đôi số tiền ghi trong hóa đơn.
H. Các nghiên cứu mới đây cho thấy, 70% căn nguyên các ca mắc ung thư ở nước ta là do chế độ ăn uống không đảm bảo. Trong khi đó, tại nhiều khu vực miền núi, khu vực nông thôn, người dân- đặc biệt là trẻ thơ, lại rơi vào cảnh thiếu thực phẩm nghiêm trọng. Do lộn lạo giữa các thành phần vô cơ, hữu cơ, việc xử lý rác càng gặp nhiều khó khăn và tái chế rác lại càng khó khả thi.
Chẳng những thế, phao phí thực phẩm còn làm hủy hoại chính môi trường sống của con người. Và theo đó, tác động trái lại đến chính sức khỏe của người dân như đối mặt với nguồn nước ô nhiễm, không khí ô nhiễm và cả không gian ô nhiễm cũng không là ngoại lệ. Nhiều người cũng cảm thấy tiếc khi thức ăn bị bỏ đi, nhưng vì thể diện, vì người khác nhìn vào nên cố tình gọi lượng thức ăn dôi thừa.
Nguồn thực phẩm bị bỏ phí không chỉ ở khâu sử dung, mà còn chính từ sự mất mát ở nguồn cung cấp ban đầu. Ở Việt Nam, hơn một nửa trong số 16 lưu vực sông lớn đã từng bị thiếu nước trầm trọng. Và những hệ lụy hoang phí thực phẩm không chỉ gây tốn kém cho các gia đình, khiến nhiều người thiếu hụt thức ăn mà nó còn làm ảnh hưởng đến môi trường.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét