Thứ Sáu, 27 tháng 9, 2013

Ăn bánh đa cua khác biệt đất cảng Hải Phòng.

Ở đây có món bánh đa cua bể Bà Cụ (số 179 Cầu Đất), cửa hàng sạch sẽ, khang trang, bán cả ngày. Các quán hay được dân Hải Phòng chuộng là bánh đa cua đồng trên phố Cát Dài, phố Lương Khánh Thiện (mừng tuổi lúc 2g chiều), 57 Cầu Đất (mừng tuổi lúc 5g chiều) hoặc bánh đa cô Yến (Phạm Ngũ Lão) đã rất nổi danh xa gần.

Một loại bánh đa cua trứ danh khác ở Hải Phòng, đó là bánh đa cua đồng. Sợi bánh đa màu vàng da bò vừa giòn, vừa dẻo. Quả thật, Hải Phòng là nơi mà các quán ăn có mặt ở khắp mọi nơi. Tráng miệng thì có món nức danh là trà cúc và sủi dìn. Các loại chả cá, chả tròn, chả lá lốt, tôm bỏ vỏ rang săn, thịt thăn lợn trần ăn kèm với rau muống chẻ, rau nhút, rau cần. Nhưng rồi tôi lại nhận ra rằng hẳn phải là bát bánh đa cua trên đất Hải Phòng, do chính những con người của đô thị biển ấy chọn lựa vật liệu và chế biến với công thức sở trường và tinh túy từ trong chính họ.

Cũng từng nhiều lần tò mò hỏi các chủ quán ở Hải Phòng xem làm cách nào mà có thể nấu nồi nước dùng cũng như chuẩn bị các vật liệu của bát bánh đa cua ngon thế. Nói đến bánh đa cua bể Hải Phòng, con phố hay được dân tình nhắc đến nhất có nhẽ là phố Cầu Đất. Một món ăn khá độc đáo bán kèm là nem cua bể được gói thành khối vuông vức, khá lớn, khi ăn phải dùng kéo cắt nhỏ làm 4 phần.

Nom quá quyến rũ và mót. Cũng trên phố Cầu Đất, nằm cách bánh đa Bà Cụ một đoạn có một cửa hàng bánh đa cua bể chỉ bán buổi sáng, nằm ngay đầu ngõ, gần ngã tư trại lính lại được nhiều bạn địa phương ưa chuộng hơn. Chính hiệu đất Phòng”. Quán Bà Cụ có nhẽ là điểm đến ăn nhập cho nhiều khách du lịch, với hoài phải chăng mà vẫn được thưởng thức món bánh đa thanh thanh với vị cua ngọt nhạt và đĩa rau ghém giòn mát.

Cách đây 3-4 năm đã thấy Hà Nội - Hải Phòng gần ghê lắm. Thành phố nhỏ thôi mà sao quán xá nhiều vô số, lê la cả ngày ăn không biết chán, bụng lúc nào cũng thấy lưng lưng.

Cũng không hề gì, khách vẫn ghé hàng rộn rịch, nhường nhau một góc ghế khô, vừa ăn sáng vừa ngắm mưa, nhẩn nha thưởng thức bát bánh đa cua bể ngọt, thân thuộc với dân địa phương nhưng mà quá ư quyến rũ với mấy vị khách đến từ Hà Nội.

Sáng chủ nhật khi chúng tôi ghé quán Hải Phòng đang mưa khá to, nước rỏ tong tong như giọt gianh qua những tấm bạt, mái ô che đậy. Sau hai tiếng ngủ ngon trên xe đã là chiều cuối tuần và phải hỏi nhau: bữa nay ăn gì? Hải Phòng có nhiều món ăn vặt, ra phố, vào chợ, dừng xe trong ngõ, muốn thưởng thức món gì cũng phải chọn lọc một chút, không thì đến lúc cái bụng no vẫn còn bao món muốn ăn chưa kịp thử.

So với bánh đa cua bể thì bát bánh đa cua đồng phong phú hơn hẳn về mặt vật liệu. Nhóm bạn trên Hà Nội có cái may mắn chơi với nhiều dân thổ địa Hải Phòng, nên chi cuối tuần nào đi “picnic ẩm thực” cũng được dắt đi ăn toàn chỗ ngon nức danh được dân địa phương ưa chuộng.

Thập cẩm nguyên liệu tạo ra một bát bánh đa có màu sắc nhãi ranh với màu xanh của rau cỏ, màu đỏ hồng của tôm rang, thịt thăn, tảng gạch cua nâu nâu, màu trắng của giá tươi, màu vàng của bánh đa, chả cá, hành khô.

Ra bến xe phía bắc, Lương Yên - Gia Lâm là đón ngay được xe chất lượng cao về đất cảng rồi. Cùng với món cua đồng này, ở Hải Phòng còn có quán lẩu cua đồng Minh Quỳnh ở phố Văn Cao, ăn một lần là lần sau chỉ muốn ghé qua ăn tiếp. Du khách đến Hải Phòng có khi cũng nghe tiếng quán này, quán kia đấy, nhưng thỉnh thoảng không nắm được lịch bán hàng, có quán bán sáng, có quán bán chiều, nên thành thử nhiều khi muốn thưởng thức được món ngon “chính hiệu” cũng đành lỡ dở, phải chọn một quán khác để khám phá cái thú ẩm thực trong chút nhớ tiếc và ấm ức.

Thịt cua đỏ hồng, mỗi bát có một miếng thịt cua lớn tách từ càng cua chắc nịch, mới nhìn thôi đã thấy thèm. Nhưng rồi tôi lại nhận ra rằng hẳn phải là bát bánh đa cua trên đất Hải Phòng, do chính những con người của thành phố biển ấy chọn lọc vật liệu và chế biến với công thức sở trường và tinh túy từ trong chính họ.

Vì vậy, mỗi lúc lên cơn thèm, bạn bè tôi lại rủ nhau “về Hải Phòng ăn bánh đa cua. Bởi vậy, mỗi lúc lên cơn thèm, bạn bè tôi lại rủ nhau “về Hải Phòng ăn bánh đa cua. Nè bánh đa cua bể, cua đồng, miến ngan, gà, bún chả - tôm - vịt - cá - ốc, nem thính, nem chua, nộm thịt bò khô, ốc các loại, cháo lươn - sườn - trai - cá - lòng, xôi, gà tần, bánh cuốn, bánh bột lọc, bánh giò, bánh xèo, bánh tôm, bánh đúc tàu, sam, hải sản, lẩu cua đồng.

Cũng từng nhiều lần tò mò hỏi các chủ quán ở Hải Phòng xem làm cách nào nhưng có thể nấu nồi nước lèo cũng như chuẩn bị các nguyên liệu của bát bánh đa cua ngon thế. Chính hiệu đất Phòng”. Nhóm bạn tôi bởi thế nếu có việc ngang qua Hải Phòng, chiều trước khi về thế nào cũng phải tới quán này để thưởng thức nồi lẩu cua đượm đà với nhiều món ăn kèm khoái khẩu.

Chẳng biết nước dùng có bí quyết gì cơ mà ngọt hơn, thanh hơn.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét