Thứ Sáu, 27 tháng 9, 2013

Chim quay, bít tết gia truyền cách làm ở 'phố Tây' Tạ Hiện.

Một đĩa bít tết chỉ gồm thịt bò, khoai tây chiên và hành tây

Chim quay, bít tết gia truyền ở 'phố Tây' Tạ Hiện

Ngoài chim bồ câu quay và bít tết nức danh, thực đơn của quán còn nhiều món ăn đa dạng được ghi bằng cả tiếng Việt, tiếng Anh và tiếng Trung để phục vụ du khách nước ngoài nhưng trên đó lại không hề ghi giá của các món.

Chim quay được bán ở nhiều quán ăn khắp phố Hà Nội nhưng có hương vị ngon nhất và để trở thành "thương hiệu" thì chỉ có quán ở Hàng Buồm và trong khu phố Tạ Hiện này. 000 đồng/suất. Thêm nữa là bít tết của quán không có thứ nước sốt sền sệt rưới lên như ở nhiều nơi khác nên khi ăn cùng bánh mỳ khá khô. Nhưng món salad lại là một điểm cộng vì được trộn vừa miệng, ăn rất thanh mát và giúp các món bớt xén ngán đi nhiều.

An Thy. Chim bồ câu quay là đặc sản của quán từ lâu đời. Miếng bít tết được tẩm ướp khá thơm và đằm thắm nhưng thịt hơi dai, chưa có độ mềm đạt "chuẩn".

Món salad ăn kèm giúp đưa đẩy món ăn hơn nhiều

Chim quay, bít tết gia truyền ở 'phố Tây' Tạ Hiện

Chim bồ câu phải chọn loại không được non cũng không được già vì khi đó thịt chim mới mềm và ngọt. Mặc dầu chỉ có thịt và khoai nhưng một đĩa bít tết được làm đầy đặn, ăn hết một suất là thực khách đủ cảm thấy no nê.

Không đa dạng như các hàng khác, đĩa bít tết ở đây chỉ gồm miếng thịt bò lớn bằng hai bàn tay được cắt miếng nhỏ sẵn, khoai tây chiên vàng và một ít hành tây cắt sợi rải lên trên. Quán đông khách nhất vào tầm chiều tối và phần lớn là những nhóm gia đình tới đây để thưởng thức. Nằm lọt thỏm giữa những hàng quán hè đông đúc như cun cút nướng, pho mai que hay nem chua, bia hơi, quán như một nốt trầm đặc biệt trong bức tranh ẩm thực đa dạng ở con phố nhỏ được mệnh danh là "ngã tư quốc tế" này.

Khoảng hơn 15 năm trước, phố Tạ Hiện (Hà Nội) chưa phát triển nhiều quán xá như hiện giờ nhưng đã có một số hàng ăn đặc sản nức tiếng và trong đó phải kể đến quán chim quay gia truyền Thịnh Vượng vẫn duy trì cho đến hiện tại. So với nhiều quán khác ở Hà Nội thì món bít tết ở đây không thực thụ xuất sắc mà giá lại khá "chát", 130.

Đĩa chim quay khi vừa được mang ra còn nóng sốt và thơm nức mũi khiến thực khách phải nuốt nước miếng vì thèm. Một con chim quay ở đây có giá 100

Chim quay, bít tết gia truyền ở 'phố Tây' Tạ Hiện

Và rất nhiều người tìm đến đây để thưởng thức hai món chim bồ câu quay và bít tết. Chim quay thơm ngon lừng danh là vậy, còn món bít tết của quán cũng được thực khách truyền tai nhau nhiều không kém.

Không bình dân như những quán lề đường xung quanh nhưng cũng chẳng phải nhà hàng sang trọng, đẹp đẽ, quán bài trí đơn giản, giữ nguyên thiết kế của một ngôi nhà cổ khiến thực khách khi bước vào có cảm giác khá đầm ấm, gần gụi như nhà ở chứ không giống quán ăn.

Vừa ăn, vừa gặm và chấm với muối ớt chanh thì khích không còn gì bằng. Để có được đĩa chim quay thơm ngon đúng vị, quán phải rất kỹ lưỡng trong khâu chọn vật liệu và chế biến. Khi chế biến, chim phải được làm sạch, để ráo, tẩm ướp, nêm nếm gia vị vừa ăn rồi chiên trong chảo ngập mỡ đến khi có màu chín vàng.

Lớp da bên ngoài được quay giòn, màu cháy cạnh đẹp mắt mà phần thịt bên trong thì vẫn mềm, ướt tươi và ngọt thơm các loại gia vị tẩm ướp. Địa chỉ quán ở số 13 Tạ Hiện, Hoàn Kiếm, Hà Nội. 000 đồng, to vừa phải và chắc thịt.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét