Phơi khô làm hàng trữ cho những tháng hiếm nghệ tươi
Theo Báo Đồng Nai. Ở tuổi 66. Bà bắt đầu nhào bột nghệ với mật ong. Lúc trẻ thì bươn chải buôn bán đủ mặt hàng. Nhiều người ở nơi khác cũng thành mối quen. Ấy vậy nhưng giai đoạn sau này chợ vắng khách. Tỉ mỉ nên những sản phẩm do bà làm ra được khách chuộng. Ớt bột… Vì quê xứ Huế nên bà rất khéo tay. Bà Hòa tâm tư. Bà đã gắn bó với chợ Dầu Giây (huyện Thống Nhất) này hơn 30 năm. Bà Huỳnh Thị Hoa vẫn luôn tìm được niềm vui trong lao động.
Nghệ này được bà đặt tận vườn của dân cày nên rất tươi.
Mỗi ngày bà cũng chỉ làm độ vài ký để hàng bán cho khách luôn tươi mới. Bà thường phải thức đêm để cạo vỏ. Khách còn có thể tìm thấy ở đây các món chuối hột sấy khô. Nhưng thường bà tự đi bộ ra chợ và bận rộn cả ngày đến chiều mới về nhà.
Giá lại rẻ. Bà vẫn luôn tất tả cả ngày vì công việc. Viên nghệ trộn mật đem phơi nắng sẽ ít công hơn.
Nhà cách chợ khoảng 2km. Bà làm cả bột nghệ vàng và nghệ đen. Chợ vắng. Hôm nào tiện đường thì bà đi nhờ xe của con. Lại chịu thương chịu khó. Theo bà Hoa. Bà Hoa cho biết hiện đang là mùa thu hoạch củ nghệ. Nhưng không ngon và sạch bằng vì có nguy cơ nhiễm bụi và côn trùng. Khi lớn tuổi bà mở sạp bán trái cây cho an nhàn. Vo viên rồi sấy khô bằng chảo trên bếp than âm ỉ.
Thơm ngon. Chợ đông nên bà trực ở sạp hàng bán trái cây cho khách. Buổi sáng. Xắt lát. Tuy mới bán những món hàng này vài năm nay nhưng bà có rất đông khách quen.
Xế trưa. Chăm chỉ làm việc không chỉ đem lại niềm vui mà còn là bí quyết “vàng” để đoàn luyện sức khỏe. Phải mất vài tiếng bà mới sấy xong mẻ viên nghệ mật ong chỉ hơn ký. Với bà. Có ngày bà bỏ công làm bột ngũ cốc từ 5 loại đậu khác nhau.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét